เพียงคุณมีพี่น้องที่รักกัน ให้คุณรู้ไว้ ว่าไม่ ได้ สู้ อยู่ ลำพังบนโลกใบนี

เพียงคุณมีญาติพี่น้องที่รักกัน คุณก็ไม่ได้สู้อยู่ลำพังบนโลกใบนีแล้ว

เป็นอีกหนึ่ง บทความที่ ให้ข้อคิดดีๆ สำหรับใคร ที่มี พี่ น้อง

“ไม่ว่าชีวิตจะยากลำบาก มาก แค่ไหน คุณจะไม่ต้องต่อสู้ เพียงลำพัง เพราะคุณมี พี่ น้อง ที่ รัก คุณ มากมาย”

พี่น้อง เป็นทรัพย์สินที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่พ่อแม่ทิ้งไว้ให้คุณ ตอนเด็กๆ เวลาคุณทะเลาะกับเพื่อนข้างบ้าน ถ้าทะเลาะไม่ชนะ ก็จะโ มโ ห

“เธอมีพี่สาวมั้ย ? เธอไม่มี เรามี”

“เธอมีพี่ชายมั้ย ? เธอไม่มี เรามี”

น้ำเ สี ยงช่างเต็มไป ด้วยความภาคภูมิใจ เพื่อนข้างบ้าน ก็จะเถียงไม่ออก

ตอนนั้นอายุแค่ 4-5 ขวบ ก็เข้าใจแล้วว่า การมีพี่น้องเป็นสิ่งที่พวกลูกคนเดียว อิจฉา เป็นความสุขที่พวกเขาไม่มี

มีคนบอกว่า ชีวิตของคนเรา มีพลังความแข็งแกร่ง 2 อย่าง ที่ไม่ต้องการการตอบแทน อย่างแรก คือความรักของพ่อแม่ อีกอย่าง คือความสัมพันธ์ของพี่น้อง ตอนเล็กๆ ที่บ้านย ากจน พ่อแม่ยุ่งอยู่กับการทำนา ดูแลบ้าน ไม่มีเวลาดูแลลูกๆ ก็ได้พี่ชายพี่สาวเป็นคนช่วยรับผิ ดชอบดูแลน้องๆ ให้ พี่ชายก็เหมือนพ่อ ทุกครั้งที่ทะเล าะกับเ ด็ กคนอื่น แค่บอกว่า “จะไปบอกพี่ชาย” คนอื่นก็จะอิจฉ า พี่สาวก็เหมือนแม่ เวลามีอะไรอร่อยๆ สนุกๆ ก็จะให้น้อง เวลาดื้ อแล้วโดนพ่อแม่ดุ ก็ได้พี่สาวนี่แหละปลอบใจ

ตอนเ ด็ กๆ ไม่เคยรู้เลยว่าอะไรคือความเหง า เพราะเวลาอยู่กับพี่ๆ น้องๆ มีเรื่องที่น่าสนใจให้ทำไม่จบสิ้ น ไปจับตั๊กแตนในท้องนาด้วยกัน ไปจับปลาในแม่น้ำด้วยกัน ไปปีนต้นไม้ด้วยกัน เล่นซ่อ นหากัน เล่นขายของกัน โดดย างกัน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความทรงจำที่สวยงามสมัยเ ด็ ก

พ่อแม่ไม่มีเงิน ให้ซื้อเสื้อผ้าใหม่ เสื้อผ้าก็ส่งต่อ จากพี่ให้น้อง พี่ชายใส่คับแล้วก็ให้พี่สาว พี่สาวใส่ไม่ได้แล้วก็ส่งต่อให้น้องชาย น้องชายใส่คับแล้ว ก็ส่งต่อให้น้องสาวคนเล็ก ร่วมมือกันขโม ย กินขนมในบ้าน แม่บอกแล้วว่านั่น เป็นขนมสำหรับ เอาไปให้ญาติ แต่พอพ่อแม่ไม่อยู่ พวกเราก็จะขโม ย กินกันคนละคำสองคำ

พอโตขึ้น น้องสาวแต่งงาน พอจัดงานแต่งเสร็จ ครอบครัวเจ้าสาวก็ต้องกลับ พี่ชายพูดกับน้องสาวว่า “อย าก พาเธอกลับบ้านด้วยจริงๆ” น้ำเ สี ยงเต็มไปด้วยความกังว ลและฝื นใจ

จากนั้นก็บอกน้องเขยอีกว่า “ถ้านายทำไม่ดีกับน้องสาวชั้น นายโดนแน่” พี่ชายเป็นหลักให้น้องสาวยึ ดได้ชั่ วชีวิต แค่มีพี่อยู่ อะไรก็ไม่ต้องกลั ว ไม่ว่าอยู่ข้างนอกจะเจอเรื่องแ ย่แค่ไหน แค่กลับบ้านก็จะมีคนให้กำลังใจ

พ่อแม่อายุมากขึ้น สุขภาพ ก็แย่ลงเรื่อยๆ น้องชายไปทำงานต่างถิ่น ไม่มีเวลาดูแลพ่อแม่ พี่ชายพี่สาวก็บอกว่า “นายทำงานให้ดี ดูแลตัวเองดีๆ พ่อแม่พวกพี่ดูแลเอง” เพราะว่ามีพี่ๆ น้องๆ ช่วยกันรับผิ ดชอบดูแลพ่อแม่ จึงไม่ลำบา กเหมือน คนเป็นลูกคนเดียว เพราะงั้นคุณแค่ต้องพย าย าม ทำงาน หาเงิน พ่อแม่ยังมีพี่ๆ ดูแล ไม่ต้องเป็นห่ว ง

มีพี่น้องเป็นเรื่องที่มี ความสุขที่สุดบนโลกใบนี้

พวกเขาเหมือน เพื่อนที่โตมากับคุณ เหมือนพ่อแม่ที่ ช่วยดูแลปกป้องคุณ แม้ว่าบางครั้งจะแย่ งขนม แย่ งเสื้อผ้า ทะเล าะกับคุณ แต่ถ้าคุณมีปัญห า เขาจะทำทุกอย่าง เพื่อช่วยคุณทันที

พี่น้อง อยู่ด้วยกันไปชั่วชีวิต พึ่งพาได้ตลอดไป

เพราะว่าความสัมพันธ์ระหว่างพวกเรา มีมาตั้งแต่เกิด ไม่จำเป็นต้องบ่มเพาะเหมือนเพื่อนหรือแฟน ไม่ต้องเลือกเหมือนเวลามีความรัก เป็นธรรมชาติที่โลหิ ต ย่อมข้นกว่าน้ำ

การมีพี่น้อง ทำให้รู้สึกปลอดภั ย

ไม่ต้องกลั วถ้าวันนึงเมื่อพ่อแม่จากไป ไม่ต้องกลั วถ้าวันนึงชีวิตรักจะพั งทลา ย ไม่ต้องกลั วถ้าวันนึงเพื่อนๆ จะเลิ กคบ ไม่ต้องกลั วถ้าวันนึงจะย ากจนไม่เหลืออะไร อย่ างน้อยก็ยังมีพี่น้อง พวกเขาคือครอบครัวไปชั่ วชีวิต

ความสัมพันธ์ ระหว่าง พี่น้อง เป็นความสัมพันธ์ชั่ วชีวิต ไม่ว่าจะทะเล าะกันยังไงก็หนีกันไม่พ้น ถึงแม้ว่าจะขั ดแย้ ง แค่เอ่ยออกมาว่า “พี่” ปัญหาทุกอย่าง ก็เหมือนจะหม ดไป คนที่มีพี่น้อง จะกล้าที่จะใช้ชีวิต มากกว่า เหมือนใส่ชุดเกราะ ไม่ว่าชีวิตจะย ากลำบา กแค่ไหน ก็จะไม่ต้องต่อสู้โดยลำพั ง เพราะมี พี่น้องที่รัก คนที่มีพี่น้องโชคดี ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด จากสวรรค์ ถ้าคุณมีพี่น้อง ต้องทะนุถนอม ความสุขนี้ไว้ เพราะพวกเขา คือ ของขวัญ ที่มีค่าที่สุด ที่พ่อแม่มอบให้คุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *