แชร์ด่วน เตือนคนไทยในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ระวังพายุไต้ฝุ่น ไมสัก แรงสุดแห่งปี

วันที่ 2 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ accuweather รายงาน ชาวเกาหลีใต้และญี่ปุ่นสุดระทึก กำลังเผชิญหน้ากับพายุไต้ฝุ่น ไมสัก (Maysak) ซึ่งถือเป็นไต้ฝุ่นกำลังแรงที่สุดในฤดูกาลนี้ของปี 2563 หลังจากไต้ฝุ่นไมสัก ได้ทวีกำลังความรุนแรง จนแซงพายุไต้ฝุ่น บาวี ที่พัดผ่านเกาะริวกิว ของญี่ปุ่น และขึ้นฝั่งเกาหลีเหนือเมื่อ 27 สิงหาคม ที่ผ่านมา

โดยพายุไต้ฝุ่นไมสัก ได้ทวีความรุนแรง จนมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางพายุ อยู่ที่ 176 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง แซงไต้ฝุ่น บาวี ซึ่งมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุอยู่ที่ 167 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติญี่ปุ่น ระบุว่า พายุไต้ฝุ่นไมสักนับเป็นพายุที่มีความรุนแรง เทียบเท่ากับเฮอริเคนระดับ 3

ด้าน เว็บไซต์ NHK ของญี่ปุ่นรายงาน พายุไต้ฝุ่นไมสัก กำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้ามาถึงทางเหนือของเกาะคิวชู ซึ่งอยู่ภาคใต้ของญี่ปุ่นในช่วงบ่ายวันพุธที่ 2ก.ย.นี้ ขณะที่พายุลูกนี้ยังคงเป็นพายุที่มีความรุนแรง โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า พายุไต้ฝุ่นไมสักยังคงเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปทางเหนือ และมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุอยู่ที่ 126 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะผ่านทางเหนือของเกาะคิวชูในวันพฤหัสฯที่ 3 ก.ย. ซึ่งจะส่งผลให้ทะเลปั่นป่วน อาจเกิดคลื่นสูงถึง 12 เมตร ในทะเลทางตอนเหนือของเกาะคิวชู เลยทีเดียว

เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้แจังเตือนให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นไมสัก ที่ก่อให้เกิดลมพายุกระโชกแรง คลื่นสูง สตอร์มเซิร์จซัดฝั่ง น้ำท่วม และน้ำล้นตลิ่ง ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติญี่ปุ่นคาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่นไมสักจะก่อให้เกิดฝนตกหนักบนเกาะชิโกกุและอนุภูมิภาคโทไก จนวัดปริมาณน้ำฝนได้ 100-200 มิลลิเมตรในช่วง 48 ชั่วโมงจนถึงเช้าวันศุกร์ที่ 4 ก.ย.

ทางด้าน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ประกาศเตือนเรื่อง ระบุว่า พายุไต้ฝุ่นไมสัก (MAYSAK) กรมอุตุนิยมวิทยาสาธารณรัฐเกาหลีรายงานเกี่ยวกับพายุไต้ฝุ่นไมสัก ซึ่งเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกที่ 9 ของฤดูกาล กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่คาบสมุทรเกาหลี โดยคาดว่าจะพัดผ่านชายฝั่งทางใต้ของเกาะเชจูในช่วงเย็นวันพุธที่ 2 กันยายน 2563 และ จะเคลื่อนตัวเข้าชายฝั่งทางใต้ของจังหวัดคยองซังใต้ช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2563 และต่อไปยังนครอุลซาน จังหวัดคยองซังเหนือ และเข้าสู่ทะเลตะวันออก ในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2563

ทางการสาธารณรัฐเกาหลีคาดว่าตั้งแต่วันอังคารที่ 1 กันยายน 2563 จะเริ่มมีฝนตกบริเวณเกาะเชจู และจังหวัดชอนลาใต้ และมีลมกรรโชกแรงในเวลาต่อมา และคาดว่าจะมีฝนตกทั่วประเทศจนถึงวันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2563 ทั้งนี้ คาดว่าพายุไต้ฝุ่นไมสักจะมีกำลังแรงมากและอาจสร้างความเสียหายมากกว่าพายุไต้ฝุ่นบาวีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ขอให้คนไทยในสาธารณรัฐเกาหลี โดยเฉพาะผู้ที่พำนักอยู่ในบริเวณเกาะเชจู และภาคตะวันออกเฉียงใต้ ตลอดจนนักท่องเที่ยวไทยและผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวในวันที่ 1 – 3 กันยายน 2563 โปรดติดตามสถานการณ์สภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรไปมาหรือใช้เวลาอยู่นอกอาคารสถานที่ในช่วงวันดังกล่าว และขอให้เตรียมความพร้อมในการป้องกันภัยต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นด้วย ทั้งนี้ หากประสบภัย ต้องการความช่วยเหลือขอให้ติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของทางการสาธารณรัฐเกาหลี ได้แก่ 119 (สายฉุกเฉิน/รถพยาบาล/ตำรวจดับเพลิง) 112 และ 182 (ตำรวจ)

ขอบคุณ accuweather / NHK / สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล

อ่านเพิ่มเติม