ทาน 3 อย่าง ทำแล้วชีวิตจะเจริญยิ่งขึ้น

ลายๆ คนอาจจะคงมีความเชื่อที่แตกต่างออกไป ซึ่งเรื่องราวของความเชื่อถือว่าเป็นเรื่องคู่กันมายาวนานกับคนไทย

เนื่องจากหากคนเราขาดความเชื่อ หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการดูลายมือ การดูไพ่ยิปซี การดูผ่านตำราดวงชะตาวันเกิด หรือดูผ่านจิตสัมผัส

ซึ่งวันนี้เรามาแนะนำการทำทานด้วย 3 อย่างนี้ รับรองว่าจะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นทันตาอย่างแน่นอน

กับวิธีและเคล็ดลับง่ายๆ ดังต่อไปนี้เลยค่ะ

1. วัตถุทาน

ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมาย เอาที่ไม่เดือดร้อน จะรินน้ำสักแก้วให้ผู้อื่นด้วยใจบริสุทธิ์จะให้อาหารสัตว์ที่บ้าน จะหยอดตู้บริจาคหนึ่งสลึง จะใส่บาตร จะทำสังฆทาน ถือว่าเป็นบุญจากวัตถุทานทั้งสิ้น

2. ธรรมทาน

หมายความถึง การให้ความรู้ที่ถูกต้องเกิดประโยชน์ต่อผู้อื่น จะเป็นการอบรมสั่งสอนลูกๆ การทำงานประจำวันที่เราทำแบบทำงานเหมือนทำบุญ ทำงานด้วยความเต็มใจเต็มที่เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อื่น

หรือร่วมเป็นเจ้าภาพจัดพิมพ์หนังสือ บทสวดมนต์หนังสือที่มีความรู้ถือว่าเป็นธรรมทานทั้งสิ้นหรือสวดมนต์ทุกวัน

เพราะการสวดมนต์ทุกครั้งนั้นนอกจากสร้างคลให้ตัวเองแล้ว ทุกครั้งที่สวดจะมีพรหมเทพเทวาดวงจิตวิญญาณที่อยู่บริเวณนั้นมาร่วมฟังธรรม ฟังคำสรรเสริญ ที่บูชาพระพุทธเจ้าด้วย

3. อภัยทาน

จะทำง่ายหรือจะว่ายากที่สุดก็ได้เหมือนกัน เพราะถ้าเราโกรธปักใจหรืออาฆาตแค้นใครมักจะให้อภัยยากครูบาอาจารย์ท่านสอนวิธีให้เราให้อภัยคนได้แบบง่ายต้องใช้พรหมวิหาร 4 เข้าช่วย

คือเริ่มจากเมตตา มากรุณา มามุติทา และถ้าไม่ไหวก็อุเบกขาคือ ปล่อยวางเสียรู้สึกว่าใครทำอะไรไว้คนนั้นจำเป็นต้องรับกรรมนั้นเอง ให้เริ่มจากคนที่ใกล้ตัวก่อนพ่อ แม่ ลูก พี่น้องเพื่อน และขยายออกไปจะสำเร็จโดยง่าย

ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น ทั้ง วัตถุทาน ธรรมทาน อภัยทาน สามารถทำได้ทุกวันง่ายๆและก็ทุกท่านที่ทำสม่ำเสมอมากพอนานพอ ก็จะพบกับ “ปาฏิหาริย์” ที่ท่านจะรู้ด้วยตัวเองโดยทันที

ขอให้ทุกท่านพบแต่ความสุข ความเจริญยิ่งขึ้นในทุกๆ วัน

ที่มา postsod

อ่านเพิ่มเติม